Những điều cần biết về Sẹo do di chứng bỏng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SẸO DO DI CHỨNG BỎNG

Bỏng là là một tai nạn thường trực hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, có thể gặp do tai nạn sinh hoạt, lao động... Đây là nguyên nhân có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề như mất chức năng vận động, biến dạng mất thẩm mỹ... làm cho bệnh nhân tự ti, mặc cảm, có thể gây ra nỗi đau cho cả cuộc đời của bệnh nhân.

Sẹo do di chứng bỏng là gì?

Sẹo do di chứng bỏng là trình trạng sẹo hình thành do hậu quả của bỏng (nhiệt, hoá chất...). Trong những thập niên trở lại đây, mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị bỏng, nhưng sẹo do di chứng sau bỏng vẫn còn tồn tại khá phổ biến, đặc biệt là đối với những bỏng sâu.

Ảnh hưởng của sẹo do di chứng bỏng?

Sẹo do di chứng bỏng, đặc biệt ở các vùng vận động có xu hướng gây co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vận động, gây khó khăn cho lao động, sinh hoạt của bệnh nhân. Bên cạnh đó sẹo cũng gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ đặc biêt ở vùng mặt làm cho bên nhân có mặc cảm tự ti, khó hoà nhập với xã hội. Chính vì vậy sẹo do di chứng bỏng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Làm gì để hạn chế sẹo do di chứng bỏng?

Cần trang bị tốt những biện pháp xử lý khi bị bỏng để hạn chế tối đa các di chứng do bỏng gây ra.

Sau khi bị bỏng, bạn cần đến các cơ sơ y tế để khám và xử lý các vết bỏng đúng cách. Việc xử lý các vết bỏng đúng cách sẽ giúp vết bỏng lành tốt và hạn chế được các di chứng do bỏng gây ra.

Cần tuân thủ các biện pháp điều trị của Bác sĩ, việc điều trị cần kết hợp cả vật lý trị liệu và các phương pháp tập luyện sau khi lành vết thương để hạn chế tối đa di chứng do bỏng.

Khi có di chứng bỏng thì cần phải làm gì?

Khi có di chứng bỏng, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình để khám và tìm giải pháp điều trị thích hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

Bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn các phương pháp điều trị tuỳ mức độ, vị trí và tính chất của sẹo.

Cách thức điều trị sẹo do di chứng bỏng?

Việc điều trị sẹo do di chứng bỏng nhằm mục đích phục hồi chức năng vận động và trả lại tính thẩm mỹ, giúp bệnh nhân hoà nhập với cộng đồng; điều này chỉ có thể đạt được khi có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều phương pháp như phẫu thuật, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sau mổ… Có nhiều phương pháp phẫu thuật đã được dùng để điều trị sẹo do di chứng bỏng như: cắt khâu trực tiếp, ghép da, vạt tại chổ, vạt tổ chức lân cận, vạt tự do, vạt giãn tổ chức… Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và những mặt han chế nhất định, tuỳ vào vị trí, diện tích, cũng như tính chất của sẹo do di chứng bỏng để lựa chọn phương pháp phù hợp và đem lại hiệu quả nhất.

Đối với sẹo có kích thước nhỏ thì có thể cắt bỏ sẹo và khâu lại vết mổ thông thường, đối với sẹo có kích thước lớn hơn cũng có thể dùng phương phắp cắt bỏ một phần sẹo và khâu da tuy nhiên cần tiến hành nhiều lần sau mỗi 3 - 6 tháng mới cắt bỏ hết sẹo.

Đối với sẹo có kích thước lớn, da vùng xung quanh còn lành lặn thì có thể cắt bỏ sẹo và che phủ tổn khuyết bằng vạt da tại chỗ, vạt vùng hoặc dùng phương pháp giãn da.

Đối với sẹo có kích thước lớn, da xung quanh không còn lành lặn hoặc không đủ để che phủ thì có thể dùng phương pháp ghép da hoặc các vạt da từ xa hoặc vạt da tự do có nối mạch vi phẫu hoặc vạt da có nối mạch vi phẫu tăng cường tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

Chăm sóc, theo dõi sau điều trị sẹo do di chứng bỏng?

Việc điều trị sẹo do di chứng bỏng cần có sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân và Bác sĩ, không chỉ trong giai đoạn phẫu thuật mà cả quá trình chăm sóc theo dõi về sau. Cần tuân thủ các hướng dẫn của Bác sĩ trong việc chăm sóc vết mổ, sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều trị sẹo và các phương pháp tập luyện, tái khám định kỳ.  

Sau khi cắt chỉ vết mổ, có thể sử dụng các loại thuốc điều trị hỗ trợ sẹo như silicone dạng gel hoặc silicone kết hợp với corticoide để bôi lên vết mổ, băng ép vết mổ với các tấm silicone...

Tránh hút thuốc lá trước phẫu thuật 1 tháng và trong giai đoạn sau phẫu thuật khi vết mổ chưa lành.  Không để vết mổ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đối với sẹo ở các vị trị vận động cần thực hiện các động tác tập luyện theo hướng dẫn của Bác sĩ đễ tránh hiện tượng co kéo tái phát gây ảnh hưởng đến chức năng vận động.

 

Nguyễn Văn Phùng
Trung tâm Thẩm mỹ - Tạo hình - Nha khoa Thế Giới Đẹp
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: 
www.facebook.com/noisacdeptaisinh/  

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.