Bài viết

Cấy mỡ tự thân xóa các rãnh khuyết ở mặt,thái dương,sẹo lõm

27/08/2015 00:00

ĐIỀU TRỊ CÁC RÃNH KHUYẾT, CÁC VÙNG LÕM TRÊN KHUÔN MẶT BẰNG CẤY MỠ CỦA CƠ THỂ

Cấy mỡ của cơ thể hay cấy mỡ tự thân (phương pháp Coleman) là phương pháp đã được áp dụng từ lâu trong phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ trong việc làm đầy các rãnh khuyết trên cơ thể, làm tăng thể tích của các bộ phận như gò má, cằm, vú, mông và bắp chân.

Nguyên tắc của cấy mỡ tự thân là đem những tế bào mỡ  đã được lấy ra từ vị trí này cấy lại vào vị trí khác trên cùng cơ thể.

Chỉ định của cấy mỡ tự thân ở vùng mặt

  • Xoá (làm đầy) các rãnh khuyết như: rãnh mũi – má…
  • Làm đầy đặn khuôn mặt bị gầy hoặc lão hoá.
  • Bổ sung cho phẫu thuật căng da mặt - cổ, làm cho khuôn mặt trở nên hài hoà hơn.
  • Nâng gò má, cằm (tăng thể tích).
  • Làm đầy các vùng khuyết do tổn thương mô sau chấn thương.
  • Điều trị teo mỡ ở vùng mặt do dùng thuốc kháng virus ở những bệnh nhân nhiễm HIV

Mỡ sẽ được lấy bằng dụng cụ đặc biệt qua vết rạch nhỏ 2mm từ các vị trí trên cơ thể như: vùng bụng, hông, đùi, mông, vai…Tuỳ theo nhu cầu mà lượng mỡ sẽ lấy nhiều hay ít.

Mỡ sau khi lấy sẽ được lọc hoặc ly tâm để tách lọc những tế bào mỡ và tiêm bằng kim tiêm đặc biệt vào dưới da tại vùng cần tiêm.

Các phẫu thuật có thể kèm theo?

Tuỳ vào tình trạng của cơ thể bạn mà có thể tiến hành các phẫu thuật kèm theo như hút mỡ các vùng của cơ thể, cắt da thừa và mỡ bụng…

Kỹ thuật  cấy mỡ của cơ thể có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, kỹ thuật  cấy mỡ của cơ thể phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ đã được đào tạo về kỹ thuật này và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật Thẩm mỹ.

 

Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng, hình dạng của khuôn mặt, các rãnh khuyết lõm cần làm đầy, các vị trí cần gia tăng thể tích, tình trạng da, hệ thống cơ, lượng mỡ dư thừa ở các vị trí trên cơ thể…

Bạn sẽ được tiến hành những xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày. Ngoài ra tuỳ thuộc vào các phẫu thuật kèm theo mà bạn có thể cần thiíet bổ sung them một số xét nghiệm và một số yêu cầu khác.

Thời gian nằm viện trong bao lâu?

Thông thường bạn cần nằm viện trong vòng 1 ngày.

Thời gian phẫu thuật?

Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút đến 1 giờ hoặc dài hợn nếu có các can thiệp khác.

Loại vô cảm được áp dụng?

Có thể gây tê tại chổ hoặc gây mê, tuỳ thuộc vào thể tích mỡ cần cấy nhiều hay ít và các loại phẫu thuật có thể kết hợp khác.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu 3-5 ngày tuỳ thuộc vào các loại phẫu thuật có thể kết hợp khác và khả năng dung nạp của bạn.

Trong vài ngày đầu có thể có sự phù nề nhẹ, bầm tím ở vùng hút mỡ và vị trí cấy mỡ. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Các vết rạch nhỏ để hút mỡ sẽ được khâu bằng chỉ tiêu nên không cần phải cắt chỉ. Các vết rạch này sẽ được băng bằng những mảnh băng nhỏ và thay sau 2 ngày.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 1 - 5 ngày tuỳ thuộc các loại phẫu thuật có thể kèm theo và tính chất của công việc.

Kết quả được đánh giá như thế nào?

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 2-3 tháng.

Phẫu thuật sẽ mang đến sự cải thiện hình dạng của khuôn mặt, đem lại sự đầy đặn, hài hoà và trẻ trung.

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Thông thường phẫu thuật cấy mỡ của cơ thể để xoá các khuyết rãnh, các vùng lõm, hoặc làm gia tăng thể tích của mô khi thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật dù lớn hay nhỏ, phẫu thuật nâng ngực cấy mỡ của cơ thể cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê gây tê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: Tụ máu, nhiễm trùng (rất hiếm gặp). Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên được thực hiện phẫu thuật bở Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã được đào tạo về kỹ thuật này và thực hiện ở cơ sở y tế được cho phép. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

Tài liệu tham khảo

  1. Klein A. W (2006): Tissue Augmentation in Clinical Practice, Taylor & Francis Group.
  2. Lam S. M, Glasgold M. J, Glasgold R. A. (2007): Complementary Fat Grafting, Lippincott Williams & Wilkins.
  3. Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique : Reinjection de graisse autologue ou lipofilling ou lipostructure.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.