Bài viết

Sửa lại mũi sau nâng mũi cấu trúc

05/12/2015 19:02

Mũi là thành phần quan trọng tạo nên dáng vẻ của khuôn mặt. Mũi người Việt Nam mang đậm chất Châu Á: thấp bè, da đầu mũi dày, các thành phần sụn ở đầu mũi, trụ mũi thường yếu và thiếu nên mũi ngắn, hếch. Vì vậy khi sửa mũi để đạt được hình dáng đẹp hoàn chỉnh và kết quả lâu dài thường cần đến sự chỉnh sửa toàn diện: ghép sụn cánh mũi, làm vững trụ mũi, làm dài mũi, làm mỏng da đầu mũi…

Hiện nay, phương pháp sửa mũi phù hợp cho kết quả tối ưu đó là nâng mũi cấu trúc. Đặc biệt với các trường hợp đã nâng mũi nhiều lần, giải phẫu mũi đã không nguyên vẹn như ban đầu thì nâng mũi cấu trúc là lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, nâng mũi cấu trúc không phải là phương pháp đơn giản, vì phương pháp này phẫu tích hầu như tấc cả các thành phần cấu trúc của mũi nên khi thực hiện không đúng cách có thể tạo ra dáng mũi không vừa ý, thậm chí khó nhìn (biến dạng đầu mũi, lổ mũi, cánh mũi…). Đặc biệt trong các trường hợp mũi sửa nhiều lần, nâng mũi cấu trúc phải tái tạo lại các cấu trúc giải phẫu mũi bị tổn thương nên cần được thực hiện bởi các Bác sĩ phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ uy tín.

 

Các vấn đề có thể gặp và cách thức khắc phục?

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến một vài vấn đề hay gặp sau nâng mũi cấu trúc (chính xác hơn là tạo hình mũi cấu trúc) và cách khắc phục:

1.  Co rút cánh mũi tạo nên khuyết ở giữa cánh mũi và chóp mũi:

 • Nguyên nhân: Do mũi trước mổ ngắn, hếch khi tiến hành kéo dài đầu mũi không giải phóng sụn cánh mũi bên hoặc sụn cánh mũi bên yếu và thiếu mà không được ghép sụn tăng cường; hoặc kéo dài đầu mũi quá mức; hoặc co rút trước đó chưa được khắc phục; hoặc do mất một phần niêm mạc tiền đình mũi.
 • Khắc phục: Giải phóng sụn cánh mũi bên và/hoặc ghép sụn để tăng cường độ rộng và độ vững chắc của sụn cánh mũi bên nếu thiếu. Đối với trường hợp do kéo dài đầu mũi quá mức thì có thể kết hợp làm ngắn bớt đầu mũi (chóp mũi). Trong trường hợp do sẹo co rút hoặc do mất một phần niêm mạc tiền đình trước đó thì đôi khi cần ghép da niêm mạc bổ sung.

2.  Xẹp cánh mũi:

 • Nguyên nhân: So sụn cánh mũi bên thiếu, yếu
 • Khắc phục: Ghép sụn bổ sung

3.  Lổ mũi biến dạng khép quá mức:

 • Nguyên nhân: Do nâng cao đầu mũi quá mức, hoặc nâng cao đầu mũi mà không dời chân cánh mũi.
 • Khắc phục: Hạ thấp đầu mũi, dời chân cánh mũi vào trong. Một số trường hợp có thể cần ghép thêm sụn cánh mũi.

4.  Trụ mũi nhô ra trước quá mức, tạo nếp hằn sâu giữa trụ mũi và môi khi cười:

 • Nguyên nhân: Sụn ghép chống trụ mũi, sụn ghép kéo dài đuôi sụn vách ngăn đưa ra trước quá mức.
 • Khắc phục: Cắt giảm phần sụn ghép, dời lại vị trí trụ mũi.

5.  Trụ mũi dày thô:

 • Nguyên nhân: Do ghép nhiều sụn hoặc ghép sụn không vững chắc để chống trụ mũi.
 • Khắc phục: Lấy bớt sụn hoặc làm mỏng sụn chống trụ, hoặc thay thế bằng sụn mỏng và vững chắc hơn, cắt bỏ bớt tổ chức xơ.

6.  Đầu mũi nhọn, dài quá mức, không đều:

 • Nguyên nhân: Có thể do tiêu một phần sụn ghép, hoặc tạo hình đầu mũi nhọn, không đều ngay từ lần mổ trước. Đối với đầu mũi dài, nhô ra trước quá mức có thể do ghép sụn kéo dài đầu mũi quá mức.
 • Khắc phục: Đối với đầu mũi nhọn, không đều có thể ghép bổ sung sụn và / hoặc cắt giảm bớt sụn. Đối với đầu mũi dài quá mức thì khắc phục bằng cách cắt giảm sụn.

7.  Đầu mũi thô:

 • Nguyên nhân: Có thể do ghép quá nhiều sụn, không tạo được đường nét đầu mũi khi ghép sụn, hoặc do không cắt bỏ một phần bớt mô dưới da đầu mũi, hoặc do không khâu hai sụn cánh mũi để thu gọn đầu mũi.
 • Khắc phục: Cắt giảm bớt, tạo hình lại sụn đầu mũi, cắt giảm bớt mô dưới da đầu mũi.

8.  Đầu mũi hếch:

 • Nguyên nhân: Do ghép sụn ở đầu mũi không đủ hoặc tạo hình sụn khi ghép không tốt hoặc do làm trụ mũi quá cao.
 • Khắc phục: Ghép sụn bổ sung, tạo hình lại sụn đầu mũi, làm thấp bớt tiểu trụ.

9.  Biến dạng đầu mũi dạng chữ V ngược (mũi Michael Jackson): Cánh mũi bè xẹp, rãnh sâu giữa cánh mũi và chóp mũi, mũi hếch co kéo…

 • Nguyên nhân: Thiếu và yếu hệ thống sụn ở đầu mũi, cánh mũi, trụ mũi; mô xơ gây co kéo đầu mũi.
 • Khắc phục: Ghép bổ sung đầy đủ và làm mạnh hệ thống sụn đầu mũi, cánh mũi, trụ mũi. Cắt bỏ mô xơ, giải phóng co kéo.

10. Trụ mũi lệch so với nhân trung

 • Nguyên nhân: Do trụ mũi đã lệch sẵn trước đó, hoặc do khi ghép sụn trụ mũi, ghép kéo dài đuôi sụn vách ngăn làm lệch trụ mũi so với nhân trung.
 • Khắc phục: Chỉnh lại vị trí của trụ mũi bằng cách chỉnh lại sụn đã ghép hoặc cố định sụn trụ mũi (trụ trong của sụn cánh mũi).

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Bạn phải được khám và tư vấn kỹ bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ để đánh giá tình trạng của mũi hiện tại: Vết mổ cũ, hình dạng của đầu mũi, lổ mũi và cánh mũi, độ rộng của chân mũi và cánh mũi, độ dày mỏng của da mũi, tình trạng hệ thống sụn ở đầu mũi và tình trạng viêm nhiễm tại chỗ, sự thông thoáng của mũi, các vị trí đã lấy sụn trước đó…và xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khoẻ tổng quát trước phẫu thuật.

Thời điểm phẫu thuật?

Tuỳ theo từng tình trạng cụ thể của mũi mà thời gian tối thiểu để can thiệp lại là khoảng 3-6 tháng sau lần phẫu thuật trước đó.

Thời gian phẫu thuật

Tuỳ theo phương pháp và mức độ can thiệp kèm theo mà thời gian phẫu thuật khoảng từ 60 – 180 phút.

Phương pháp vô cảm

Tuỳ theo mức độ can thiệp của phẫu thuật mà có thể lựa chọn gây tê hoặc gây mê toàn thân. Thông thường các trường hợp cần chỉnh sửa khá nhiều thì nên gây mê toàn thân. Nói chung cần có sự tư vấn của Bác sĩ phẫu thuật cho khách hàng để lựa chọn phương pháp vô cảm phù hợp.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Đối với các trường hợp gây tê không đòi hỏi phải nhập viện, bạn có thể về nhà sau phẫu thuật 30 – 60 phút. Đối với các trường hợp gây mê thì cần nhập viện và về nhà sau phẫu thuật 6-10 giờ.

Điều trị sau phẫu thuật bao gồm kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vòng 7 ngày. Nằm kê cao đầu trong tuần đầu tiên sau mổ.

Cắt chỉ sau 7 ngày (nếu sử dụng chỉ không tiêu).

Trong vòng 4 tuần đầu sau mổ nên tránh các va chạm vào sống mũi. Ngoài ra tuỳ theo thói quen của phẫu thuật viên và mức độ vững chắc của sống mũi mà có thể cần băng nẹp cố định sống mũi sau phẫu thuật hoặc không.

Diễn biến sau phẫu thuật

Diễn biến sau phẫu thuật thường đơn giản, có thể đau nhẹ và sưng ở mũi kéo dài 5 – 7 ngày. Ngoài ra có thể có vết thâm ở quanh mũi và gốc mũi nhưng sẽ biến mất sau vài ngày và cũng dễ dàng che giấu bằng trang điểm.

Kết quả

Kết quả được đánh giá sau 8 - 10 tuần. Trong một số trường hợp có thể cần thêm can thiệp bổ sung sau 1 thời gian nhất định tuỳ vào tình trạng của mũi trước đó.

Những nguy cơ và biến chứng

Tất cả mọi phẫu thuật đều chứa đựng những nguy cơ và có khả năng có những biến chứng do gây tê, gây mê và do phẫu thuật như: dị ứng thuốc, dị ứng vật liệu nhân tạo, tụ máu, nhiễm trùng.  Tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu tối đa các nguy cơ trên bằng cách khám, tư vấn, phẫu thuật bởi các chuyên gia tạo hình thẩm mỹ và tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.