Bài viết

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo

27/08/2015 00:00

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là gì?

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là phẫu thuật nhằm làm cho âm đạo giãn rộng sau sinh ở phụ nữ được hẹp lại, giúp tìm lại được cảm giác thăng hoa trong chuyện chăn gối của vợ chồng, đồng thời còn giúp chị em giảm được nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa.

Tại sao phải tiến hành thu hẹp âm đạo?

Nhiều phụ nữ sau sinh có tình trạng âm đạo (cửa mình) rộng ra, làm cho họ có rất ít cảm giác khi “gần” chồng. Bản thân người chồng cũng kém hứng thú khi ở những phút cao trào, họ thấy mình như “đi vào khoảng trống”. Sự hụt hẫng đến với cả hai người khiến tình dục không còn là một món quà thi vị của cuộc sống. Tình trạng này là do âm đạo bị giãn rộng, mất khả năng đàn hồi. Cơ vòng ống âm đạo bị đứt, rách qua các lần sinh nên không co thắt một cách bình thường để ôm siết lấy cơ quan sinh dục nam lúc quan hệ vợ chồng. Không chỉ giảm khoái cảm tình dục, âm đạo giãn rộng còn khiến phụ nữ dễ mắc một số bệnh phụ khoa.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo dành cho ai?

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo dành cho phụ nữ có âm đạo giãn rộng sau sinh sau khi đã áp dụng các biện pháp luyện tập như phương pháp Kegel nhưng không tìm lại được cảm giác lúc quan hệ tình dục. Thời gian thích hợp để phẫu thuật là sau sinh ít nhất 3 tháng và mới vừa sạch kinh. Không tiến hành thu hẹp âm đạo khi đang có tình trạng viêm nhiễm vùng âm hộ, âm đạo cấp tính, có tình trạng rong kinh rong huyết, rối loạn đông máu hoặc đang có các bệnh lý nội khoa nặng kèm theo như nhiễm trùng toàn thân…

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, phẫu thuật thu hẹp âm đạo  phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa (Tạo hình – Thẩm mỹ, Sản phụ khoa), và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật.

Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng chung, tình trạng của âm đạo và âm hộ, các bệnh lý kèm theo…

Bạn sẽ được tiến hành làm một số xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê. Bạn không sử dụng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

Thời gian nằm viện trong bao lâu?

Thông thường bạn sẽ được ra viện trong ngày.

Thời gian phẫu thuật?

Thời gian phẫu thuật khoảng 1 giờ.

Loại vô cảm được áp dụng?

Thông thường bạn sẽ được gây tê tại chỗ có thể kết hợp tiền mê hoặc không. Trong một số trường hợp có thể gây tê tuỷ sống hoặc gây mê.

Phẫu thuật được tiến hành như thể nào?

Có các phương pháp phẫu thuật khác nhau tuy nhiên đều dựa trên nguyên tắc chung là cắt giảm phần niêm mạc của thành âm, phần cơ của thành âm đạo sẽ được sẽ được thu gọn lại, thành âm đạo được làm hẹp và chắc hơn.

Các can thiệp bổ sung: Trong trường hợp có tình trang phì đại của môi bé (môi bé lớn), có thể tiến hành đồng thời thu gọn môi bé.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh trong 7 ngày.

Trong vài ngày đầu có thể có cảm giác căng và rát nhẹ ở âm đạo. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Bạn không phải cắt chỉ và thay băng. Bạn vệ sinh âm đạo hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn trong tuần đầu, sau đó tiếp tục chăm sóc âm đạo như trước phẫu thuật.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 1- 3 ngày tuỳ thuộc vào tính chất của công việc.

Bạn được khuyến cáo hoạt động tình dục trở lại sau 8 tuần.

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật thu hẹp âm đạo thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật thu hẹp âm đạo cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê, gây tê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: chảy máu, nhiễm trùng, thủng trực tràng, dò trực tràng - âm đạo, hẹp âm đạo quá mức… Tuy nhiên các biến chứng này rất hiếm gặp.

 Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên chất lượng được đào tạo chuyên khoa và có năng lực. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

 

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/

Tài liệu tham khảo

  1. Alexander L. L, LaRosa R. H, Bader H, Garfield S (2007): “New dimensions in Women’s health”, Jones and Bartlett.
  2. Apesos J, Jackson R, Miklos R. J, Moore R. D (2008): “Vaginal Rejuvenation”, MWP Media

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.