Bài viết

Nâng mũi cấu trúc

27/08/2015 00:00

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI CẤU TRÚC

Mũi là trung tâm của khuôn mặt có vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp và sự khác biệt của khuôn mặt, dáng mũi chuẩn sẽ tạo nên sự cân đối, hài hoà và vẻ thanh thoát của khuôn mặt. Tuỳ theo chủng tộc mà hình dáng mũi đặc trưng khác nhau và cũng tuỳ theo từng con người từng chủng tộc mà quan niệm về mũi đẹp cũng khác nhau. Bên cạnh đó cũng tuỳ theo giới tính mà tiêu chuẩn vẻ đẹp của mũi ở nam và nữ khác nhau.

Trước đây, phương pháp nâng mũi phổ biến ở Việt Nam và một số nước Châu Á là dùng một thanh silicone dẻo để nâng chiều cao toàn bộ từ thân mũi đến đầu mũi cho các trường hợp mũi thấp toàn bộ, mũi thon gọn hay thô bè, thậm chí cả các trường hợp sửa mũi lại.

Mặc dù chất lượng vật liệu độn là thanh silicone càng lúc càng được cải tiến, nhưng nó chỉ phù hợp cho những trường hợp cần nâng cao phần trên của mũi (đầu mũi đã cao và thon gọn) hoặc nâng cao toàn bộ mũi mà da mũi tương đối dày, mũi phải được nâng vừa phải để da đỉnh mũi không bị áp lực căng vì thế rất khó nâng cao và kéo dài đầu mũi như ý. Nâng mũi bằng phương pháp này thường thì mô và da tháp mũi bị thoái hóa với thời gian và chất liệu dùng độn mũi lộ rõ dưới da, đầu mũi cao nhọn rất dễ nhận biết là mũi đã phẫu thuật, các kết cấu sụn ở đầu mũi thượng bị phá vỡ hoặc hư hại.

Hiện tại, để tránh được các khuyết điểm của phẫu thuật nâng mũi với chất liệu độn thuần túy bằng thanh silicon, đã có phương pháp mới được sử dụng để nâng mũi với mục tiêu là sửa mũi toàn diện (sống mũi, đầu mũi, trụ mũi, lổ mũi và cánh mũi), tạo nên mũi cao, đẹp, thanh tú, tự nhiên nhưng vẫn đảm đảo được các cấu trúc giải phẫu bình thường gọi là 'NÂNG MŨI CẤU TRÚC'.

Phương pháp này giúp tránh nguy cơ mỏng, thủng da mũi, khắc phục được các nhược điểm thường gặp của mũi người Việt Nam như mũi ngắn, hếch, đầu mũi bè, to, da đầu mũi dày và tạo dáng mũi trông tự nhiên như thật.

Hình 1: Các thành phần tạo nên hình dáng mũi

Mục tiêu của phẫu thuật nâng mũi cấu trúc

Phẫu thuật nâng mũi cấu trúc nhằm tạo ra hình dáng mũi phù hợp với khuôn mặt của bạn mà vẫn giữ được nét cân đối rất tự nhiên. Đối với nữ là tạo ra dáng mũi thanh tú, thon gọn dạng mũi S line hay mũi dọc dừa. Đối với năm là tạo ra dáng mũi cao, thẳng, mạnh mẽ, nam tính.

Đối tượng của phẫu thuật nâng mũi cấu trúc

Phẫu thuật nâng mũi cấu trúc dành cho những đối tượng sau:

 • Mũi thấp toàn bộ
 • Mũi thấp, đầu mũi to bè
 • Mũi ngắn, hếch
 • Đầu mũi khoằm, thấp
 • Dị dạng, biến dạng sống mũi, đầu mũi
 • Đầu mũi không cân xứng
 • Biến dạng sụn cánh mũi
 • Mũi lệch vẹo
 • Biến dạng mũi do sức môi hở hàm ếch
 • Biến dạng mũi sau chấn thương
 • Các trường hợp sửa lại mũi do: lộ sống nhân tạo, lệch vẹo, hếch, ngắn…

Vật liệu sử dụng để nâng mũi cấu trúc

Phẫu thuật nâng mũi cấu trúc là phương pháp nhằm tạo mũi đẹp toàn diện bằng cách can thiệp vào các thành phần của mũi như: sống mũi, đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi và lổ mũi. Tuỳ theo từng phần mà có thể sự dụng các vật liệu khác nhau:

 • Đối với phần sống mũi: Có thể sử dụng các vật liệu tổng hợp như: Silicone dạng đúc khuôn (silicone rubber), polytrafluoroethylene e-PTFE (Gore-Tex), xốp polyethylene tỉ trọng cao PHDPE (MedPor), composite e-PTFE/silicone. Ưu điểm của vật liệu tổng hợp là dễ sử dụng, không có thêm vết mổ ở trị trí khác, dễ tạo được dáng mũi như mong muốn, thời gian phẫu thuật ngắn. Nhược điểm của vật liệu tổng hợp là một số người có cơ địa không dung nạp vật liệu tổng hợp, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, sự kết hợp ít vững chắc hơn, chi phí có thể cao hơn. Một lựa chọn khác cho phần nâng sống mũi đó là sụn sườn.
 • Đối với phần đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi: Có thể sử dụng vật liệu thay thế (medpor) kết hợp với vành tai, hoặc sụn vành tai kết hợp sụn sườn tuỳ vào từng trường hợp. Ngoài ra có thể sử dụng thêm cân cơ thái dương hoặc alloderm, mgaderm tuỳ từng tình huống cụ thể.

Để lấy sụn vành tai: Thực hiện qua vết mổ nhỏ # 1,5 cm ở rãnh sau tai, sẹo sẽ được giấu kín đáo, hình dạng vành tai vẫn giữ được hình dạng bình thường, chức năng nghe không bị ảnh hưởng.

Để lấy sụn sườn: Thực hiện qua vết mổ dài khoãng 2 cm ở bờ sườn.

Để lấy cân cơ thái dương: Qua vết mổ khoãng 1,5-2cm ở vùng thái dương và được che dấu bởi tóc.

Đối với sụn vách ngăn, trước đây chúng tôi có sử dụng. Nhưng hiện tại qua quá trình đánh giá lại kết quả, chúng tôi nhận thấy việc lấy sụn vách ngăn làm suy yếu hệ thống nâng đỡ của mũi dẫn đến vẹo mũi thứ phát hoặc sụp sống mũi, đặc biệt trong trường hợp vẹo vách ngăn. Vì vậy hiện ại chúng tôi không sử dụng sụn vách ngăn trong nâng mũi.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ để đánh giá độ thấp của sống mũi, hình dạng đầu mũi, độ rộng của chân mũi và cánh mũi, độ dày mỏng của da mũi, tình trạng vách ngăn mũi và tình trạng viêm nhiễm tại chỗ, sự thông thoáng của mũi…và xét nghiệm thường qui để kiểm tra tình trạng sức khoẻ trước phẫu thuật.

Thời gian phẫu thuật

Tuỳ theo mức độ can thiệp, phẫu thuật lần đầu hay sửa mũi lại mà thời gian phẫu thuật khoảng từ 2 – 3 giờ.

Thực hiện phẫu thuật

Phẫu thuật có thể tiến hành dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Đối với các trường hợp sửa mũi lại, mũi cần can thiệp nhiều phần, khả năng chịu đau thấp… thì nên gây mê toàn thân.

Đường mổ: Đường mổ hình chữ V ngược hoặc chữ Z ở phía trước trụ mũi ra 2 bên vào trong hốc mũi.

Hình 2: Các đường mổ để nâng mũi cấu trúc

Qua vết mổ tiến hành bóc tách sụn trụ mũi, cánh mũi. Trong một số trường hợp giải phóng hoàn toàn sụn cánh mũi. Bóc tách lấy sụn vách ngăn và sụn vành tai. Trong một số trường hợp không sử dụng được sụn vách ngăn thì lấy sụn sườn qua vết mổ nhỏ # 2 cm. Bóc tách tạo khoang giữa da và phần xương của mũi. Tạo hình đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi. Đặt vật liệu độn vào khoang vừa tạo. Vết mổ sẽ được khâu bằng chỉ tiêu nhanh hoặc không tiêu. Tuỳ từng trường hợp cụ thể mà cách thức xử trí khác nhau như sau:

+ Đối với sống mũi:

Hình 3: Hính dáng mũi bình thường

Nếu sống mũi thấp: Sẽ bóc tách khoang và nâng sống mũi bằng thanh silicone hoặc Gortex hoặc Medpor hoặc sụn sườn.

Nếu sống mũi vẹo do bẩm sinh hoặc chấn thương: Cắt chỉnh phần xương sống mũi, sụn mũi, chỉnh sụn vách ngăn (đọc thêm bài mũi lệch vẹo do bẩm sinh hoặc chấn thương).

Hình 4: Mũi vẹo

Nếu sống mũi bị khuyết không đều: Ghép sụn để chỉnh sống mũi đều

Hình 5: Mũi bị khuyết 1 bên

Nếu xương sống mũi rộng: Cắt chỉnh xương để làm thon gọn mũi

Hình 6: Xương mũi rộng và đường cắt để thu hẹp xương mũi

Nếu sống mũi gồ: Thường nguyên nhân do cả phần xương và sụn. Vì vậy điều chỉnh bằng gọt bớt phần xương và sụn gồ (đọc thêm ở bài sửa mũi gồ).

Hình 7: Mũi gồ

Trong một số trường hợp sau khi gọt phần xương sụn gồ, cần thiết cắt dời xương mũi ở hai bên để tránh hiện tượng mũi phẳng bè (hình hộp).

+ Đối với đầu mũi:

Nếu đầu mũi khoằm (đầu mũi sa, chúc xuống): Cắt giảm phần đuôi sụn vách ngăn, cắt giảm trụ bên của sụn cánh mũi, gia cố trụ giữa của sụn cánh mũi (trụ mũi) bằng sụn vách ngăn hoặc sụn sườn, làm ngắn màng sụn vách ngăn, khâu đính trụ giữa của sụn cánh mũi với sụn vách ngăn (đọc thêm bài sửa mũi khoằm).

Nếu đầu mũi ngắn, hếch: Ghép kéo dài đuôi sụn vách ngăn, dựng trụ mũi, ghép thêm sụn cánh mũi bên trong một số trường hợp để tránh hiện tượng tạo rãnh khuyết hai bên cánh mũi và biến dạng lổ mũi (đọc thêm bài sửa mũi ngắn, hếch).

Hình 8: Mũi ngắn, hếch

Nếu đầu mũi thấp, sống mũi cao: Trường hợp này đầu mũi không chúi xuống (khác với mũi khoằm), phần sống mũi cao nên nhìn giống mũi gồ. Để khắc phục tình trạng này cần nâng cao đầu mũi bằng gia cố phần trụ mũi bằng ghép sụn vách ngăn hoặc sụn sườn, có thể kết hợp phủ sụn vách vành tai ở trên chóp mũi.

Hình 9: Ghép sụn ở trụ mũi để làm vững chắc và nâng cao đầu mũi

Nếu đầu mũi to dạng củ hành: Thường do phần sụn cánh mũi rộng. Để khắc phục tình trạng đầu mũi to dạng củ hành thì cần cắt làm hẹp phần sụn cánh mũi.

Hình 10: Cắt chỉnh phần sụn cánh mũi rộng

Nếu đầu mũi hình hộp: Khắc phục bằng cách khâu thay đổi góc sụn đầu mũi thành dạng hình tam giác.

Hình 11: Khâu chỉnh góc sụn mũi để xử lý đầu mũi hình hộp

Nếu đầu mũi to do da mũi dày: Thường trường hợp kèm sụn ở đầu mũi yếu, mũi to bè. Vì vậy để khắc phục tình trạng này cần cắt giảm mô dưới da đầu mũi và gia cố phần sụn đầu mũi bằng khâu và ghép sụn.

+  Đối với cánh mũi – lổ mũi:

Hình 12: hình dạng và cấu trúc lổ mũi, cánh mũi lý tưởng

Nếu cánh mũi rộng, phồng: Thông thường cần phải cắt, dời cánh mũi. Trong một số trường hợp có thể thu hẹp nền mũi và thu hẹp chân cánh mũi ở đường trong. Cần lưu ý là cần có sự hài hoài gữa đầu mũi và cánh mũi, nếu cánh mũi rộng nhưng đầu mũi to thì không cần thiết phải thu hẹp cánh mũi đơn thuần, vì nếu thu hẹp cánh mũi trong trường hợp này sẽ tạo ra mũi có dạng hình con ky hay chai gỗ trong trò chơi bowling.

Hình 13: Trường hợp cánh mũi rộng và có chỉ định thu hẹp cánh mũi

Hình 14: Trường hợp cánh mũi rộng nhưng không nên thu hẹp cánh mũi đơn thuần 
và hậu quả mũi có dạng hình con ky nếu thu hẹp cánh mũi đơn thuần

Nếu cánh mũi bị rãnh khuyết: Cần tăng cường đọ vững chắc và độ rộng của sụn cánh mũi bên bằng ghép sụn.

Hình 15: Cánh mũi khuyết

Nếu cánh mũi, lổ mũi  không cân xứng, biến dạng: Nếu cánh mũi, lổ mũi không đều do nguyên nhân lần cắt cánh mũi trước thì có thể cắt chỉnh lại. Nếu cánh mũi, lổ mũi bị biến dạng do làn phẫu thuật trước như khuyết hoặc xẹp … thì có thể cần ghép sụn để chỉnh cánh mũi và lổ mũi. Nếu cánh mũi lổ mũi không cân xứng bẩm sinh thì thường do sự mất cân xưng của sụn cánh mũi 2 bên, trường hợp nầy có thể cắt giảm phần sụn thừa hoặc ghép bổ sung phần sụn thiếu.

Hình 16: Cánh mũi lổ mũi mất cân xưng do phần sụn cánh mũi

Chăm sóc sau phẫu thuật

Trong trường hợp gây tê thì không cần phải nhập viện, bạn có thể về nhà sau phẫu thuật # 1giờ. Trong trường hợp gây mê thì cần nằm viện 1 ngày.

Điều trị sau phẫu thuật bao gồm kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vòng 7 ngày. Nằm kê cao đầu trong tuần đầu tiên.

Cắt chỉ sau 7 ngày (nếu sử dụng chỉ không tiêu).

Tháo băng – nẹp sau 7 ngày.

Trong vòng 2 tuần đầu sau mổ nên tránh các va chạm vào sống mũi.

Diễn biến sau phẫu thuật

Diễn biến sau phẫu thuật đơn giản, có thể đau nhẹ và sưng ở mũi kéo dài 5 – 7 ngày. Ngoài ra có thể có vết thâm ở quanh mũi và gốc mũi nhưng sẽ biến mất sau vài ngày và cũng dễ dàng che giấu bằng trang điểm.

Kết quả

Kết quả được đánh giá sau 8 - 10 tuần. Mũi đẹp sẽ có hình dạng thon đều, có độ cong tự nhiên từ gốc mũi đến đầu mũi, đầu mũi có độ nhô vừa phải, 2 lổ mũi kín hình hạt chanh, hình dáng và kích thước mũi hài hoà với khuôn mặt.

Những nguy cơ và biến chứng

Tất cả mọi phẫu thuật đều chứa đựng những nguy cơ và có khả năng gặp phải những biến chứng do gây mê, gây tê và do phẫu thuật như: Dị ứng thuốc, tụ máu, nhiễm trùng, dị ứng vật liệu, sẹo xấu. Nói chung các biến chứng này rất hiếm gặp.

 

      Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.