Bài viết

Căng da Mặt , Cổ

28/08/2015 00:00

Phẫu thuật căng da mặt – cổ là gì?

Phẫu thuật căng da mặt – cổ là  phẫu thuật nhằm cải thiện những nét mất thẩm mỹ gây ra do quá trình lão hoá của khuôn mặt và cổ. Bản chất của phẫu thuật căng da mặt không có nghĩa đơn thuần là căng da, mà thực sự là kỹ thuật nhằm đưa các phần mềm của khuôn mặt bị sa xệ do tuổi tác trở lại vị trí như trong giai đoạn tuổi trẻ.

Đây là phẫu thuật đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác cao, cũng như đòi hỏi phải nắm chắc giải phẫu vùng mặt cổ. Phẫu thuật căng da mặt – cổ là phẫu thuật khá phổ biến, là  sự sửa chữa bằng phẫu thuật sự lão hoá của mặt – cổ.

Mục tiêu của phẫu thuật căng da mặt – cổ?

Phẫu thuật nhằm giải quyết sự sa xệ và  sự giãn của da và cơ vùng mặt cổ tạo nên vẻ trẻ trung và tự nhiên.

Phẫu thuật căng da mặt – cổ dành cho ai?

Phẫu thuật căng da mặt – cổ dành cho phụ nữ hoặc đàn ông có tình trạng sa xệ, giãn phần mềm vùng mặt cổ, có thể có nhăn da hoặc không.

Phẫu thuật căng da mặt – cổ  có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, phẫu thuật căng da mặt – cổ phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ có kinh nghiệm căng da mặt – cổ, và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật Thẩm mỹ.

Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng, hình dạng của khuôn mặt, tình trạng thần kinh vùng mặt, tình trạng sa xệ của da, hệ thống cơ…

Bạn sẽ được tiến hành những xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi Bác sĩ gây mê. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

Thời gian nằm viện trong bao lâu?

Thông thường bạn cần nằm viện trong vòng 1 ngày.

Thời gian phẫu thuật?

Thời gian phẫu thuật khoảng 2 giờ.

Loại vô cảm được áp dụng?

Có thể tiến hành với gây mê hoặc gây tê tại chỗ kết hợp với tiền mê.

Phẫu thuật được tiến hành như thế nào?

Mỗi phẫu thuật viên sẽ lựa chọn mỗi phương pháp thích hợp với mình và phù hợp với từng trường hợp để đạt được những kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, các phương pháp đều dựa trên những nguyên tắc chung như sau:

Đường mổ: Đường mổ theo chân tóc vùng thái dương (hoặc nằm hẳn trong vùng có tóc) dọc theo rìa vành tai và vòng ra phía sau (hình vẽ).

Can thiệp chỉ đơn thuần da hoặc kết hợp cả mô mềm bên dưới: Nếu chỉ căng da đơn thuần thì có ưu điểm là đơn giản, nhanh; nhưng nhược điểm của căng da đơn thuần là ít tự nhiên, hiệu quả thấp và tái phát nhanh. Nếu căng da kết hợp với căng tổ chức phần mềm bên dưới (SMAS, Plastyma) thì đòi hỏi phải cần nhiều thời gian, phẫu thuật phức tạp hơn, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật; tuy nhiên kết quả mang lại của phương pháp này rất tốt, tự nhiên hơn, thời gian có hiệu quả kéo dài hơn nhiều.

Các can thiệp bổ sung: Trong trường hợp có tình trang thừa da và mỡ mi mắt thì sẽ kết hợp cắt da thừa và lấy túi mỡ mi mắt.

Dẫn lưu và băng vết mổ:

Tuỳ theo thói quen của phẫu thuật viên mà có thể đặt dẫn lưu hoặc không. Thông thường các trường hợp được đặt dẫn lưu kín và rút trong vòng 24 giờ.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu 3-5 ngày tuỳ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và khả năng dung nạp của bạn.

Trong vài ngày đầu có thể có sự phù nề nhẹ, bầm tím ở vết mổ. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Bạn sẽ được thay băng sau ngày đầu bằng băng nhẹ.

Chỉ sẽ được cắt sau 1 tuần.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 3 - 5 ngày tuỳ thuộc vào tính chất của công việc.

Kết quả được đánh giá như thế nào?

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 2-3 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để da mặt trở lại độ chùn bình thường và vết mổ sẽ được kín đáo hơn.

Phẫu thuật sẽ làm cho bạn trẻ hơn và tự tin hơn.

 

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật căng da mặt - cổ thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật căng da mặt - cổ cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: Tụ máu, nhiễm trùng, sẹo xấu, tổn thương thần kinh…. Nói chung những biến chứng này rất hiếm gặp. Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên Tạo hình chất lượng được đào tạo chuyên khoa và có năng lực. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

Tài liệu tham khảo

  1. Dessapt B (1998) : La chirurgie esthétique, Simep.
  2. Friedberg B. L (2007): Anesthesia in Cosmetic Surgery, Cambridge University Press.
  3. Gola G (2005) : Chirurgie esthétique et fonctionnelle de la face, Springer – Verlag France.
  4. Hirsch R. J, Cohen J. L, Sadick N (2009): Aesthetic Rejuvenation - A Regional Approach, Mc Graw Hill.
  5. Panfilov D (2007): Aesthetic Surgery of the Facial Mosaic, Springer – Verlag Berlin.
  6. Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique : Lifting cervico - facial.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.