Hỏi đáp

Những ai nên Phẫu thuật thẩm mỹ Tai?

20/05/2024 07:06

Trong chúng ta hẳn ai cũng đã biết đôi tai có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, tai không chỉ để nghe mà vẻ đẹp của đôi tai còn mang tính thẩm mỹ rất cao, vì vậy nếu bạn có đôi tai hình dạng không phù hợp thì việc chỉnh sửa để có đôi tai đẹp, hài hòa với khuôn mặt là điều cần thiết. 

Ứng cử viên tốt cho phẫu thuật thẩm mỹ tai?

Đối tượng của phẫu thuật thẩm mỹ tai bao gồm những người có thể có:

  • Tai nhô hay tai vểnh - Là loại phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện chủ yếu của tai.
  • Tai rộng
  • Bất thường hình dạng tai

Phẫu thuật thẩm mỹ tai thường được khuyến cáo cho trẻ em khi chúng ở giai đoạn phát triển gần hoàn thiện tai, lúc năm hoặc sáu tuổi. Sửa chữa tai trước khi trẻ đi học giúp loại bỏ khả năng chấn thương tâm lý từ những trò trêu chọc của các bạn cùng lớp. Người lớn cũng có thể chỉnh hình lại đôi tai của họ. Miễn là bạn có sức khỏe tốt, không có giới hạn trên về tuổi tác đối với phẫu thuật này.

Kết quả của phẫu thuật thẩm mỹ tai

Thông thường các kết quả cuối cùng của phẫu thuật thẩm mỹ tai là rất lâu dài.

Tư vấn trước khi phẫu thuật - Làm thế nào Bác sĩ phẫu thuật của bạn lựa chọn phương án tốt nhất cho bạn?

Trong lúc tư vấn ​​ban đầu, bạn có thể được yêu cầu để xem xét tai mình trong một tấm gương và nói cho Bác sĩ biết chính xác những gì bạn muốn thấy cải thiện ở đôi tai của mình. Điều này sẽ giúp Bác sĩ phẫu thuật của bạn hiểu được mong đợi của bạn và xác định liệu thực tế họ có thể giúp bạn đạt được mong ước đó hay không.

Bạn nên đến tư vấn kỹ để chuẩn bị cho phẫu thuật, báo cho Bác sĩ biết về tiền sử của bạn bao gồm cả phẫu thuật trước đây, trong quá khứ và các bệnh lý hiện tại. Điều quan trọng là bạn cung cấp thông tin đầy đủ. Huyết áp cao, bệnh cường giáp, tiểu đường… nên được xem xét như là những điều kiện sức khỏe có thể làm tăng một số rủi ro liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tai. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cho bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết trước mổ.

Phẫu thuật thẩm mỹ tai thực hiện như thế nào?

Một trong nhiều kỹ thuật phẫu thuật có thể được đề xuất để cải thiện hình dạng tai của bạn. Kỹ thuật cụ thể mà Bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị sẽ phụ thuộc vào bản chất của vấn đề và nhiều yếu tố khác bao gồm cả mong muốn của bạn. Bởi vì các yếu tố cá nhân, nên không phải tất cả mọi người sẽ đạt được kết quả tương tự sau phẫu thuật thẩm mỹ tai.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ lựa chọn các kỹ thuật phẫu thuật mà bản thân họ nhận thấy sẽ có được kết quả tốt nhất cho bạn. Nếu vấn đề của bạn là tai nhô hay tai vểnh, Bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình sụn tai của bạn, tạo nên các rãnh sụn và độ nhô như tai bình thường . Điều này thường được thực hiện thông qua các vết mổ nhỏ phía sau tai. Các vết sẹo sau đó sẽ được giấu trong nếp gấp da tự nhiên. Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi tai cần được giảm kích thước hoặc độ nhô ra ở 1/3 giữa tai, có thể sẽ cần thêm vết mổ bên ngoài của mặt trước (bên ngoài bề mặt). Thông thường các vết mổ này sẽ được cố gắng che dấu tối đa.

Phần lớn phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, trong một số ít trường hợp có thể tiến hành dưới gây mê toàn thân.

Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật thẩm mỹ tai

Rất may là các biến chứng, rủi ro đáng kể của phẫu thuật thẩm mỹ tai thường là hiếm gặp. Hàng năm, rất nhiều ca phẫu thuật mỹ tai đã được thực hiện thành công mà không gặp bất kỳ vấn đề lớn. Các biến chứng và rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật tốt nhất là cần được giải thích rõ của Bác sĩ phẫu thuật cho bạn.

Các ciến chứng và rủi ro cũng có thể gặp như trong hầu hết các ca phẫu thuật tương tự. Các biến chứng có thể gặp bao gồm khối máu tụ (tích tụ máu dưới da), nhiễm trùng, thay đổi cảm giác, sẹo, phản ứng dị ứng với thuốc, tổn thương cấu trúc cơ bản, hình dáng tai không như mong đợi. Để giúp giảm thiểu rủi ro nhất định, bạn cần làm theo những lời khuyên và hướng dẫn của Bác sĩ phẫu thuật của bạn, cả trước và sau khi phẫu thuật tai của bạn.

Chuẩn bị trước mổ

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn sẽ được đề nghị ngưng hút thuốc trước khi phẫu thuật vì hút thuốc lá có thể làm chậm quá trình lành vết mổ. Aspirin và một số loại thuốc chống viêm có thể gây dễ chảy máu, vì vậy bạn nên tránh dùng thuốc này trong 10 ngày trước khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp cho bạn với các hướng dẫn bổ sung trước phẫu thuật.

Phẫu thuật thẩm mỹ tai thường được thực hiện ngoại trú mà không phải nằm viện. Nếu đã xác định ngày phẫu thuật, bạn hãy sắp xếp cho một người nào đó đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật và ở lại với bạn trong 24 giờ tới.

Phục hồi và chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ tai

Thời gian cần cho việc phục hồi sau phẫu thuật thẩm mỹ tai khác nhau rất nhiều giữa các cá nhân. Thông thường sau mổ bạn có thể duy trì các sinh hoạt thông thường sau một vài tiếng và hầu hết mọi người trở lại làm việc sau 3 - 5 ngày. Những ngày đầu tiên bạn nên kê cao gối khi nằm. Hãy nhớ rằng, bạn không được uống aspirin hay một số có thể dễ gây chảy máu.

Sau mổ, bạn sẽ được dùng kháng sinh, giảm đau trong 3-5 ngày. Sưng nhẹ ở vùng mổ kéo dài trong 3-5 ngày đầu. Bầm tím thường biến mất trong vòng 7-10 ngày. Chỉ sẽ được cắt bỏ một tuần sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể được hướng dẫn để đeo băng gạc trong vài ngayd đầu để đảm bảo rằng đôi tai của bạn sẽ phục hồi tốt với hình dạng mới.

Chi phí cho phẫu thuật thẩm mỹ tai là bao nhiêu?

Chi phí cho phẫu thuật thẩm mỹ tai luôn luôn là một vấn đề cần xem xét khi quyết định phẫu thuật. Chi phí phẫu thuật thẩm mỹ tai khác nhau, và thường phụ thuộc vào Bác sĩ phẫu thuật và vị trí địa lý. Chi phí cho phẫu thuật thẩm mỹ tai thông thường vào khoảng 6 - 12 triệu.

Tái khám sau khi phẫu thuật tai

Bạn sẽ trở lại văn phòng Bác sĩ phẫu thuật của bạn để tái khám kiểm tra theo các khoảng thời gian quy định. Bạn nên lưu ý rằng sự liên hệ của bạn và Bác sĩ phẫu thuật cho bạn không phải la kết thúc sau khi bạn ra khỏi phòng phẫu thuật. Nếu bạn có những câu hỏi hoặc những vấn đề gì liên quan trong quá trình phục hồi sau mổ, hoặc cần thêm thông tin gì về sau, bạn có thể liên hệ với Bác sĩ đã phẫu thuật cho bạn.

 

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/ 

Tài liệu tham khảo

Adamson PA, Doud Galli SK, Chen T (2010): Otoplasty. In: Cummings CS, Flint PW, Haughey BH, et al, eds. Otolaryngology: Head & Neck Surgery. 5th ed. Philadelphia, Pa:Mosby Elsevier, chap 33.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.