Bài viết

Cắt da và mỡ thừa ở thành bụng (căng da bụng)

27/08/2015 00:00

Phẫu thuật cắt da và mỡ thừa thành bụng (Taọ hình thành bụng) là gì?

Phẫu thuật cắt da và mỡ thừa thành bụng là phẫu thuật nhằm mục đích đem lại sự gọn gàng và săn chắc cho thành bụng bằng việc loại bỏ da và mỡ thừa ở thành bụng, phục hồi lại sự chắc chắn của lớp cân thành bụng.

Chỉ định của phẫu thuật cắt da và mỡ thừa thành bụng?  

Khi có tình trạng thừa da và mỡ ở thành bụng, thành bụng nhão sau sinh nở. Cắt da và mỡ thừa có thể kết hợp đồng thời với hút mỡ để nhằm đạt được kết quả hoàn hảo hơn với vết mổ ngắn hơn.

Phẫu thuật cắt da và  mỡ thừa thành bụng có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, phẫu thuật cắt da và mỡ thừa thành bụng phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ.

Các xét nghiệm và thăm khám trước khi mổ?

Trước khi mổ bệnh nhân cần được thăm khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa Tạo hình - Thẩm mỹ để đánh giá tổng trạng chung, tình trạng da, mức độ thừa mỡ và da, trương lực cơ của thành bụng, các tổn thương đã có ở thành bụng (sẹo mổ cũ, thoát vị, dãn cân thành bụng…), các bệnh lý khác.

Bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm trước mổ thường qui, sau đó bệnh nhân sẽ được khám bởi Bác sĩ Gây mê để chuẩn bị cho cuộc mổ. Bệnh nhân cần nhịn ăn và uống tối thiểu 6 giờ trước mổ. Trong trường hợp bệnh nhân có sử dụng các thuốc như aspirin, thuốc kháng đông … thì cần ngưng sử dụng các thuốc này 10 ngày trước mổ.

Thời gian nằm viện?

Khoảng 2 – 3 ngày

Thời gian mổ?

Tuỳ theo mức độ thừa da và mỡ mà thời gian mổ từ 1 – 3 giờ.

Phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê toàn thân. Tuỳ theo phẫu thuật viên mà có thể thực hiện việc hút mỡ thành bụng trước khi cắt da và mỡ thừa hoặc không.

Đường mổ nằm ở lằn bụng dưới và sẽ dễ dàng được che giấu lúc mặc quần. Tuỳ theo mức độ thừa da và mỡ mà vết mổ dài hay ngắn và có dời rốn hay không dời rốn.

Lớp da và mỡ thừa sẽ được bóch tách và cắt khỏi thành bụng. Cân thành bụng sẽ được khâu phục hồi trong trường hợp có giãn cân thành bụng.

Khâu vết mổ sau khi đặt dẫn lưu kín, khâu cố định lại rốn (nếu có dời rốn).

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được dùng kháng sinh và giảm đau trong vòng 5 – 7 ngày. Các ống dẫn lưu sẽ được rút trong vòng 24 – 48 giờ sau mổ.

Bạn sẽ vận động được nhẹ nhàng sau mổ 4 – 5 giờ, ngồi dậy và đi lại ngày hôm sau, có thể trở lại làm việc sau 7 – 14 ngày tuỳ tính chất của công việc và vận động thể thao sau khoảng 6 tuần.

Bạn sẽ được cắt chỉ sau 7 – 10 ngày.

Trong thời gian 2 – 4 tuần sau mổ bạn nên mang áo nịt bụng.

Các biến chứng có thể gặp phải?

Các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, chảy máu, tụ dịch, hoại tử vạt da, các biến chứng liên quan gây mê…

Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên Tạo hình chất lượng được đào tạo chuyên khoa có năng lực và phải được thực hiện tại bệnh viện.

Kết quả

Kết quả về thẩm mỹ sẽ đạt được rõ rệt sau 3 – 6 tháng, vết mổ sẽ nhạt dần, bạn sẽ có hình dáng thon và gọn gàng hơn.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

Tài liệu tham khảo

  1. Alan Matarasso,  Victor Schingo (2004):  Abdominoplasty, Handbook of plastic surgery, Marcel Dekker New York.
  2. Aly A (2007): Abdominoplasty and lower truncal circumferential body contouring, Grabb and Smith’s Plastic Surgery, Lippincott Williams Wilkins.
  3. Dessapt B (1998) : La chirurgie esthétique, Simep.
  4. Hanke C. W, Sattler G, Sommer B (2007): Textbook of Liposuction, Informa UK
  5. Loftus J. M (2008): Smart Woman's Guide to Plastic Surgery, Mc Graw Hill
  6. Mang W. M (2005): Manual of Aesthetic Surgery, Springer.
  7. Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique : Chirurgie plastique et esthétique de la paroie abdominale.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.