Bài viết

Nâng ngực bằng cấy mỡ cơ thể

05/12/2015 18:58

Nâng ngực bằng cấy mỡ là gì?

Cấy mỡ của cơ thể để nâng ngực (làm tăng thể tích của vú) là kỹ thuật mới được phổ biến trên thế giới trong vài năm gần đây. Lúc đầu với mục đích là để tái tạo vú sau phẫu thuật cắt u vú, nhưng sau đó kỹ thuật này đã được áp dụng để nâng ngực.

Kỹ thuật này đem lại kết quả rõ nét trong trường hợp nâng ngực với một thể tích vừa phải.

Mỡ sẽ được lấy bằng dụng cụ đặc biệt qua vết rạch nhỏ 2mm từ các vị trí trên cơ thể như: vùng bụng, hông, đùi, mông, vai…Tuỳ theo nhu cầu mà lượng mỡ sẽ lấy nhiều hay ít.

Mỡ sau khi lấy sẽ được lọc và tiêm bằng kim tiêm đặc biệt vào dưới da, dưới tuyến vú và trong cơ dưới vú.

Thể tích mỡ cấy mỗi lần sẽ được giới hạn để đảm bảo tỉ lệ sống của mỡ cao (nếu tuần hoàn được tốt). Vì vậy thông thường để đạt được kết quả tốt cần lặp lại kỹ thuật này thêm 2-3 lần.

Các phẫu thuật có thể kèm theo?

Tuỳ vào tình trạng của cơ thể bạn mà có thể tiến hành các phẫu thuật kèm theo như hút mỡ các vùng của cơ thể, cắt da thừa và mỡ bụng…

Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện nnang ngực bằng cấy mỡ tự thân

Kỹ thuật cấy mỡ là kỹ thuật được ứng dụng ngày càng rỗng rãi trên thế giới trong lĩnh vực làm đẹp. Mỡ được lấy từ một vùng khách trên cơ thể sau đó tách lochj vào cấy vào vùng cần cấy trên cùng cơ thể.

Tuy nhiên, không phải lượng mỡ cấy vào sống hoàn toàn mà có một phần mỡ sẽ hoại tử tạo ra các nang (các giọt dầu), các điểm calci hoá có thể xuất hiện ở các nang, điều này đem đến những khó khăn cho các Bác sĩ X quang khi phân biệt với các điểm calci hoá trong ung thư vú. Ngoài ra khoãng phần nữa lượng mỡ sống sau khi cấy sẽ được hấp thu sau 6 tháng đến 1 năm.

Kỹ thuật  nâng ngực bằng cấy mỡ dành cho ai?

Kỹ thuật  nâng ngực bằng cấy mỡ dành cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có thể tích tuyến vú phát triển không tương xứng với thể trạng: hoặc là do sự phát triển không đủ của tuyến vú trong giai đoạn dậy thì, hoặc xuất hiện thứ phát do sự mất tổ chức tuyến vú sau khi  có thai, khi gầy, do rối loạn hóc môn… Đối tượng lý tưởng của nâng ngực bằng cấy mỡ là các trường hợp vú không cân xứng, vú không tròn đều, chỉnh sủa sau nâng ngực bằng túi độn…

Kỹ thuật  nâng ngực bằng cấy mỡ của cơ thể có thể thực hiện bởi ai và ở đâu?

Để đảm bảo sự an toàn và đạt được kết quả tốt, kỹ thuật  nâng ngực bằng cấy mỡ của cơ thể phải được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ đã được đào tạo về kỹ thuật này và phải được tiến hành ở các Bệnh viện được phép phẫu thuật Thẩm mỹ.

Những việc cần làm trước phẫu thuật?

Bạn phải được khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bạn để đánh giá thể trạng, hình dạng của lồng ngực và của vú, lượng mỡ và mô tuyến vú hiện tại, tình trạng da, hệ thống cơ, lượng mỡ dư thừa ở các vị trí trên cơ thể…

Bạn sẽ được tiến hành những xét nghiệm thường qui trước mổ và sẽ được khám bởi bác sĩ gây mê. Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể được làm thêm các xét nghiệm hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm. Bạn không dùng các thuốc chứa Aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật.

Thời gian nằm viện trong bao lâu?

Thông thường bạn cần nằm viện trong vòng 1 ngày.

Thời gian phẫu thuật?

Thời gian phẫu thuật khoảng 1 giờ hoặc dài hợn nếu có các can thiệp khác.

Loại vô cảm được áp dụng?

Có thể gây tê tại chổ hoặc gây mê, tuỳ thuộc vào thể tích mỡ cần cấy nhiều hay ít và các loại phẫu thuật có thể kết hợp khác.

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau mổ bạn sẽ được sử dụng thuốc giảm đau trong những ngày đầu 3-5 ngày tuỳ thuộc vào các loại phẫu thuật có thể kết hợp khác và khả năng dung nạp của bạn.

Trong vài ngày đầu có thể có sự phù nề nhẹ, bầm tím ở vùng hút mỡ và vị trí cấy mỡ. Nhưng những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Áo ngực được khuyến cáo sử dụng ngày và đêm trong 3 tuần đầu.

Các vết rạch nhỏ để hút mỡ sẽ được khâu bằng chỉ tiêu nên không cần phải cắt chỉ. Các vết rạch này sẽ được băng bằng những mảnh băng nhỏ và thay sau 2 ngày.

Bạn sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ngày hôm sau, và có thể làm việc trở lại sau 2- 5 ngày tuỳ thuộc các loại phẫu thuật có thể kèm theo và tính chất của công việc.

Kết quả được đánh giá như thế nào?

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá sau 2-3 tháng.

Phẫu thuật sẽ mang đến sự cải thiện về thể tích và hình dạng của ngực, đem lại sự cải thiện về tâm sinh lý với vẻ nữ tính của người phụ nữ.

Những kết quả không mong muốn có thể gặp phải như sự không cân xứng, thể tích đạt được chưa như mong muốn.

 

Hình ảnh trước (a1) và sau (d1) nâng ngực bằng cấy mỡ cơ thể 4 năm

Kỹ thuật  nâng ngực bằng cấy mỡ của cơ thể có ảnh hưởng đến việc có thai và cho con bú hay không?

Sau khi nâng ngực bằng bằng cấy mỡ của cơ thể, người phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường mà không có sự nguy hiểm. Nhưng việc mang thai được khuyến cáo nên chờ 6 tháng sau mổ. Sau khi sinh người mẹ vẫn có thể cho con bú bình thường

Các biến chứng nào có thể gặp phải?

Trong thực tế, phần lớn những trường hợp phẫu thuật nâng ngực bằng cấy mỡ của cơ thể thực hiện đúng nguyên tắc sẽ suôn sẽ mà không gặp phải vấn đề gì, diễn biến sau phẫu thuật đơn giản và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật, phẫu thuật nâng ngực bằng cấy mỡ của cơ thể cũng có thể gặp một số biến chứng liên quan đến gây mê và các biến chứng liên quan đến phẫu thuật như: Tụ máu, nhiễm trùng (rất hiếm gặp), hoại tử, tạo nang, calci hoá.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng liên quan đến phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn Phẫu thuật viên Tạo hình chất lượng được đào tạo chuyên khoa và có năng lực. Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong gây mê, bệnh nhân cần phải được khám tiền mê kỹ bởi Bác sĩ gây mê hồi sức có năng lực và hành nghề ở cơ sở gây mê hồi sức phẫu thuật.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/

Tài liệu tham khảo

  1. Shiffman M. A (2009): Breast Augmentation - Principles and Practice, Springer.
  2. Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique : Reinjection de graisse autologue ou lipofilling ou lipostructure.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.