Làm sao để phòng ngừa và hạn chế tối đa sẹo sau phẫu thuật

Bất cứ khi nào da bị tổn thương đều có khả năng để lại sẹo. Ngay cả vết do tì xướt ở đầu gối của một đứa trẻ cũng có thể dẫn đến một vết sẹo. Điều này cũng đúng trong phẫu thuật, thậm chí phẫu thuật thẩm mỹ, bất kể các kỹ năng của Bác sĩ phẫu thuật của bạn như thế nào đi nữa bạn cũng có nguy cơ bị sẹo. Thực hiện một vết mổ ở da, mà thường đòi hỏi phải cắt qua tất cảcác lớp của da, có thể dẫn đến sẹo, bất kể phẫu thuật thực hiện ở bất kỳ vịtrí nào trên cơ thể.

Tất nhiên, phẫu thuật được thực hiện bởi một Bác sĩ phẫu thuật có tay nghề thấp có thể dẫn đến một mức độ cao hơn để lại sẹo, nhưng nhiều khi các kỹ năng của Bác sĩ phẫu thuật không có ảnh hưởng đến sự hình thành sẹo.

Tại sao không phải là kỹ năng của Bác sĩ phẫu thuật làm cho một sự khác biệt trong nhiều trường hợp? Bởi vì Bác sĩ phẫu thuật của bạn không thể kiểm soát tất cả các yếu tố để xác định vết sẹo của bạn sẽ xấu hay không. Một số yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạnảnh hưởng đến khả năng chữa lành vết thương mà không để lại sẹo. Những yếu tố nguy cơ đôi lúc không thể thay đổi được, nhưng giúp xác định bạn có thểcó vết sẹo xấu sau khi phẫu thuật hay không.

Yếu tố nguy cơ sẹo:

 • Tuổi: Khi có tuổi, da của chúng ta trở nên kém đàn hồi và trở nên mỏng hơn. Điều này là bởi vì collagen thay đổi khi chúng ta già, và lớp mỡ dưới da của chúng ta trở nên mỏng hơn. Kết quả của những thayđổi này, cùng với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường và các vấn đề cuộc sống khác nhau, sẽ làm cho vết thương chậm liền khi chúng ta già. Lợi thế của người có tuổi là những khiếm khuyết xảy ra theo thời gian, giống như ánh nắng mặt trời, có thể giúp che giấu những vết sẹo mà bình thường có thể được thấy rõ ràng hơn trên làn da trẻ hơn.
 • Chủng tộc của bạn: Một số chủng tộc có nhiều khả năng vết sẹo hơn so với những người khác. Người da đen có nhiều khả năng hình thành các vết sẹo phì đại và sẹo lồi,đó là phát triển quá mức các mô sẹo tại vị trí chấn thương. Người da vàng cũng có nguy cơ hình thành sẹo xấu và sẹo lồi hơn so với người da trắng.
 • Di truyền xu hướng sẹo: Nếu cha mẹ, anh, chị, em ruột của bạn có xu hướng có vết sẹo nặng nề, bạn có khả năng bịsẹo như vậy. Nếu bạn có xu hướng gia đình có vết sẹo xấu, bạn có thể thảo luận điều này với Bác sĩ phẫu thuật của bạn.
 • Kích thước và độ sâu của vết thương của bạn: Một vết rạch lớn là có nhiều khả năng để lại một vết sẹo hơn so với một vết rạch nhỏ. Một vết rạch sâu hơn sẽ mất nhiều thời gian để lành và nguy cơ sẹo nhiều hơn. Mộtđường rạch lớn hơn có thể sẽ có nguy cơ căng vết thương hơn khi bạn di chuyển, dẫn đến khả năng chậm lành hơn vốnc thể dễ để lại sẹo xấu hơn.
 • Khả năng liền vết thương: Bạn có thể là một trong những người may mắn có yếu di truyền lành vết thương một cách kỳ diệu, một cách nhanh chóng và dễdàng với tối thiểu sẹo, hoặc bạn có thể mắc bệnh tiểu đường và làn da của bạn có xu hướng liền sẹo chậm. Làm thế nào nhanh chóng lành vết thương là một tốyếu cá nhân và có thể thay đổi với bệnh tật hoặc chấn thương.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ: Ngăn ngừa vết sẹo có nghĩa là tập trung vào các yếu tố mà bạn có thể kiểm soát. Một số cách rất đơn giản là bạn thực hiện theo các hướng dẫn của Bác sĩ phẫu thuật.
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ cho các vết sẹo, mà nó cũng có thể làm chậm liền vết thương của bạn. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ quan trọng mà nhiều Phẫu thuật viên tạo hình sẽkhông phẫu thuật trên một bệnh nhân nếu họ không bỏ hút thuốc lá hoàn toàn ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
 • Uống rượu: Làm mất nước cả cơ thể và làn da, làm giảm tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Trong khi vết thương đang lành, tránh uống rượu và tập trung vào các đồ uống không chứa caffeine.
 • Dinh dưỡng: Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với sự nhấn mạnh về lượng protein. Protein cung cấp nguyên liệu để liền vết thương, do đó điều cần thiết là cung cấp cho cơ thể của bạn với đầy đủ protein (thịt gà, thịt lợn, cá, hải sản, thịt bò, các sản phẩm từ sữa) để cho phép vết thương của bạn nhanh lành và sẹo tốt. Nếu bạn không thích ăn thịt, các sản phẩmđậu nành cung cấp một sự thay thế tuyệt vời như là một nguồn protein thực vật.
 • Mất nước: Mất nước xảy ra khi bạn không nhận đủ chất lỏng. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải và các vấn đề tim. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cảm thấy khát và sức khỏe tổng thể của bạn sẽ bị giảm đi. Cung cấp đầy đủ nước sẽ giúp cho quá trình liền vết thương của bạn đi đúng hướng.
 • Trọng lượng của bạn: Nếu bạn đang thừa cân, bạn có thể có nguy cơ cao để lại sẹo. Tại sao? lớp mỡ dưới da của bạn có thể cản trở những nỗ lực của Bác sĩ phẫu thuật để đóng vết mổ một cách liên tục và chắc chắn, không có sự ngắt quãng hay khoãng trống dưới vết mổ .
 • Nghỉ ngơi: Cần tuân thủ thời gian nghĩ ngơi mà Bác sĩ phẫu thuật cho bạn yêu cầu. Cơ thể mệt mỏi sẽ không giúp vết thương lành tốt và thực sự có thể làm chậm lành.
 • Chăm sóc vết thương đúng cách: Thực hiện các bước chăm sóc vết thương do Bác sĩ phẫu thuật khuyến cáo có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn chặn những vết sẹo xấu.
 • Xác định nhiễm trùng nhanh chóng: Nếu vết mổ của bạn bị nhiễm trùng, điều quan trọng là bạn có thể xác định các dấu hiệu nhiễm trùng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ Bác sĩ của bạn ngay lập tức. Sự nhiễm trùng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng quá trình lành vết mổ và có thể để lại sẹo xấu.
 • Bệnh mãn tính: Tiểu đường và các bệnh khác có thể làm chậm lành vết thương. Tốt nhất, bệnh tật của bạn nên được kiểm soát trước khi phẫu thuật và trong quá trình phục hồi của bạn. Ví dụ, đối với một bệnh nhân tiểu đường,điều cần thiết là kiểm soát lượngđường trong máu trong giới hạn bình thường.
 • Lực căng tại vết mổ: Nên tránh các động tác gây căng tại vết mổ. Lực căng này có thể làm chậm liền vết mổ, tạo vết sẹo xấu.
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Tránh ánh nắng mặt trời vào vết mổ, vết sẹo của bạn bất cứ khi nào có thể. Nếu vết sẹo của bạn là nơi khó khăn để che dấu, chẳng hạn như khuôn mặt của bạn, thì cần dùng kem chống nắng tốt.

Nếu bạn đang nghiêm túc quan tâm đến sẹo, hãy xem xét thảo luận về các phương pháp giúp giảm thiểu sẹo và phòng ngừa hình thành sẹo xấu với Bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể quyết định các phương các phương pháp điều trị bổ sung nhằm giảm nguy cơ để lại sẹo.

Chăm sóc vết mổ:

Chăm sóc vết mổ với silicone: Băng vết mổ bằng miếng silicone và gel Siliconeênnđược xem xét sau phẫu thuật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng silicone có thể giúp giảm sẹo và thường được sử dụng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Thảo luận về việc sử dụng miếng băng silicone hoặc gel silicone với Bác sĩ phẫu thuật của bạn trước khi làm phẫu thuật.

Vị trí vết mổ: Trong một số trường hợp phẫu thuật, các vị trí của vết mổkhông phải là tuyệt đối. Bạn có thể nói chuyện với Bác sĩ phẫu thuật của bạn về nơi vết mổ được đặt hoặc che giấu hoặc giúp giảm thiểu những vết sẹo. Ví dụ, khi căng da mặt, vết mổ được đặt phía sau và bên trong tai khi có thể, vết mổ cắt mỡ bụng có thể được ngụy trang bằng một bộ bikini.

Massage: Cần massage vết sẹo sau mổ. Điều này nên được thực hiện sau khi vết mổ được đóng kín và chỉ đã được tháo bỏ. Massage vết mổ và các mô xung quanh, thậm chí bất kỳ nơi gồ ghề hoặc u cục còn lại sau khi quá trình liền vết mổ.

Tiêm Steroid: Nếu bạn dễ bị hình thành các vết sẹo lồi, nói chuyện với Bác sĩ phẫu thuật của bạn để xem xét có cần tiêm steroid hay không.

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.