Nguyên nhân và cách khắc phục ngực hư sau phẫu thuật

Ngực bị hư sau phẫu thuật nâng ngực là vấn đề không mong muốn của các chị em phụ nữ khi làm đẹp. Dù Y học ngày nay rất phát triển nhưng rủi ro không mong muốn trong phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đều có thể xảy ra.

 

 

Các nguyên nhân việc nâng ngực bị hư:

1. Nguyên nhân thường gặp sau phẫu thuật nâng ngực là hiện tượng co thắt bao xơ

Co thắt bao xơ là hiện tượng vỏ xơ cứng xuất hiện xung quanh túi độn ngực trong khoang ngực một thời gian sau phẫu thuật nâng ngực, gây đau đớn cho bệnh nhân, làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ của túi độn ngực và bầu vú. Đây là phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch cơ thể đối với các vật thể lạ được cấy ghép vào cơ thể.

Các mức độ co thắt bao xơ túi ngực:

  • Độ 1: Ngực vẫn mềm mại, bầu ngực không hề bị biến dạng và khó phát hiện
  • Độ 2: Bầu ngực kém mềm mại, có thể sờ thấy túi độn ngực nhưng nhìn bề ngoài chưa thấy bất thường. 
  • Độ 3: Bầu ngực trở nên cứng hơn, dễ dàng sờ thấy túi độn ngực, và có thể nhìn thấy ngực bị biến dạng.
  • Độ 4: Co thắt nặng, ngực thực sự rất cứng, căng tức, đau và bầu ngực méo mó đáng kể.

2. Túi ngực bị vỡ

Nguyên nhân dẫn đến túi ngực vỡ có thể do túi ngực kém chất lượng, vận động va chạm mạnh, bị té ngã hay chấn thương do tai nạn. Khi túi ngực vỡ dịch silicon dạng gel sẽ rò rỉ ra bên ngoài khoang ngực, cơ thể sẽ phản ứng với dung dịch lạ gây sưng đau, phù nề ngực.

3. Chọn túi ngực không phù hợp với cơ thể bạn

Túi nâng ngực quá to làm mất cân xứng với cơ thể, có thể gây các triệu chứng đau lưng, đau cột sống, căng tức ngực, gù lưng…gây khó khăn trong sinh hoạt. Một bầu ngực đẹp không phải là ngực to mà là một bầu tròn, săn chắc, hài hòa và cân xứng với cơ thể.

4. Túi độn ngực nằm không đúng vị trí

 Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ tạo khoang túi ngực không chuẩn, bóc tách rộng hay bóc tách khoang ngực không vừa khớp với túi ngực, làm túi ngực lệch đi trong khoang ngực và trở nên mất cân xứng lồng ngực, làm 2 vú lệch nhau, khe ngực quá xa, gồ cao hay núm vú bị chúi xuống…

5. Nguyên nhân bị thông liên nhủ

Việc bóc tách khoang ngực quá mức làm khe rãnh giữa hai bầu ngực bị thông nhau. Tình trạng này sẽ gây mất thẩm mỹ làm mất cân xứng và lệch ngực.

6. Tiêm silicon lỏng

Đây là một trong những nhân nguyên nhân gây hư ngực khá phổ biến trước đây. Silicon lỏng đã bị cấm sử dụng tuy nhiên vẫn còn những cơ sở “chui” hành nghề. Silicon lỏng khi vào cơ thể theo thời gian sẽ bị vón cục, gây các biến chứng khó thở, đau tức, căng ngực rất nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Làm thế nào để khắc phục các nguyên nhân ngực bị hư khi nâng ngực?

  • Trường hợp co thắt bao xơ: Phẫu thuật lại sửa chữa biến chứng co thắt bao xơ bằng cách cắt bỏ bao xơ, thay đổi khoang đặt túi từ vị trí trước cơ xuống sau cơ ngực lớn, sử dụng túi độn dạng nhám để giảm thiểu tình trạng co thắt bao xơ.
  • Trường hợp túi ngực không phù hợp với thể trạng của bạn, phẫu thuật này rất đơn giản, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng ngực, lựa chọn túi ngực với hình dáng và thể tích phù hợp với cơ thể bạn.
  • Trường hợp lệch túi ngực: Phẫu thuật tái tạo lại khoang đặt túi ngực, trong trường hợp lệch túi ngực do co thắt bao xơ thì phải loại bỏ khối túi bao xơ và thay đổi khoang đặt túi ra phía sau cơ ngực lớn ( hình minh họa)
  • Vỡ túi độn ngực: Phẫu thuật sửa vỡ túi độn ngực khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, với sự tỉ mỉ. Bác sĩ sẽ loại bỏ túi vỡ, vệ sinh khoang ngực và thay túi mới. Thông thường vỡ túi ngực sẽ kèm theo bao xơ, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ bóc bỏ cả khối bao xơ chứa túi vỡ, tạo hình lại khoang ngực và thay túi mới. (hình minh họa)
  • Để sửa chữa biến chứng thông liên nhủ, cần khâu lại ranh giới trong của hai bầu vú và đính vào xương ức hoặc sụn sườn. (hình minh họa)
  • Trường hợp sửa ngực bị vón cụ do tiêm silicon lỏng: Các bác sĩ phải nạo vét thật cẩn thận và tỉ mỉ khối silicon bị vón cục xung quanh bầu ngực, sau đó tái tạo lại khoang ngực và đặt lại túi ngực mới đạt chất lượng.

 

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.