Kiến thức cần biết về Hút mỡ

Hút mỡ là gì?

Hút mỡ là việc dùng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ triệt để sự dư thừa mỡ tích tụ khu trú dưới da ở 1 phần của cơ thể như ở thành bụng, vùng eo, vùng 2 bên mông, đùi, cẳng chân, cánh tay, dưới cằm…

Hút mỡ được thực hiện khi nào?

Hút mỡ  đơn thuần được chỉ định khi bệnh nhân trên 18 tuổi có tình trạng thừa mỡ khu trú ở các vùng của cơ thể như: thành bụng, lưng, mông, đùi, cẳng chân, vai, cánh tay, dưới cằm … và không có tình trạng thừa da (da còn săn chắc) hoặc thừa da không đáng kể. Trong trường có thừa da thì tùy theo vùng để có chỉ định cắt căng da phối hợp.

Một số vùng hút mỡ trên cơ thể (màu hồng)

Các xét nghiệm và thăm khám trước khi hút mỡ: 

Trước khi hút mỡ bệnh nhân cần được thăm khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, khám tầm soát các bệnh lý kèm theo, thực hiện một số xét nghiệm trước mổ thường qui, sau đó bệnh nhân sẽ được khám bởi Bác sĩ Gây mê để chuẩn bị cho ca mổ. 

Bệnh nhân cần nhịn ăn và uống tối thiểu 6 giờ trước mổ. Trong trường hợp bệnh nhân có sử dụng các thuốc như Aspirin, thuốc kháng đông … thì cần ngưng sử dụng các thuốc này 10 ngày trước mổ. 

Gây mê hay gây tê: 

Tuỳ thuộc vào diện rộng và mức độ hút mỡ mà bệnh nhân sẽ được gây tê hoặc gây mê.

Thời gian nằm viện:

Đối với các trường hợp hút mỡ ít và chỉ gây tê tại chỗ thì bệnh nhân sẽ được về trong ngày. Đối với các trường hợp hút mỡ nhiều, gây mê nội khí quản thì bệnh nhân sẽ nằm viện 1 ngày.

Vết mổ và thời gian mổ: 

Tuỳ theo vị trí và mức độ rộng của diện hút mỡ, số vị trí hút mỡ mà sẽ có 1 đến 3 vết mổ nhỏ vài mm (2-3mm). Thời gian hút mỡ từ 20 phút đến 3 giờ.

Hút mỡ được thực hiện như thế nào?

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt, hút mỡ phải được tiến hành ở các cơ sở y tế được cho phép.

Qua các được rạch da nhỏ (2-3mm) ở các vị trí kín đáo, các ống hút mỡ sẽ được đưa vào lớp mỡ dưới da và loại bỏ phần mỡ dư thừa qua hệ thống máy hút. Lớp mỡ trước khi hút sẽ được làm trương phồng bằng dung dịch “cương phù” sau đó được hút bằng các phương pháp như: 

  • Hút mỡ dùng máy hút (Suction-assisted liposuction): Đây là phương pháp chuẩn, đơn giản nhất trong hút mỡ. Với phương pháp này, một ống hút được nối với máy hút thông thường trong phòng mổ, Bác sĩ thực hiện hút mỡ bằng cách đẩy và kéo ống hút trong vùng mô mỡ muốn hút, các thành phần mô mỡ sẽ bị hút ra nhờ áp lực âm của máy hút.
  • Hút mỡ máy trợ lực (Power-assisted liposuction): Dùng loại ống hút đặc biệt gắn vào động cơ trên tay cầm (MicroAir). Động cơ tạo di chuyển tới-lui liên tục làm giảm các động tác của phẫu thuật viên.
  • Hút mỡ với trợ giúp Laser (Laser assisted liposuction): Phương pháp này dùng nhiệt và năng lượng ánh sáng (Laser) tạo nên sự phân hủy mỡ. Tác động của Laser còn làm cho da săn chắc hơn.
  • Hút mỡ với siêu âm (Ultrasound-assisted liposuction): Được sử dụng từ thập niên 1980, phương pháp này sử dụng đầu hút đặc biệt có thể truyền những rung động siêu âm vào vùng mỡ muốn hút. Các rung động này sẽ làm vỡ thành các tế bào mỡ, làm lỏng các thành phần mỡ để hút ra dễ dàng hơn. Các thế hệ hút mỡ với siêu âm đầu tiên, sóng siêu âm phát ra trên toàn phần ống hút nên biến chứng nhiều hơn. Các thế hệ hút mỡ với siêu âm hiện nay (Vaser Lip), sóng siêu âm chỉ phát ra ở đầu ống hút nên ít biến chứng hơn.
  • Hút mỡ với trợ lực siêu âm bên ngoài (External Ultrasound-assisted liposuction): Đây cũng là một loại hút mỡ sử dụng nguồn năng lượng siêu âm, loại hút mỡ này sử dụng nguồn năng lượng siêu âm bên ngoài, qua da. Kiểu hút mỡ này giảm thiểu các bất lợi của hút mỡ siêu âm với đầu phát siêu âm nằm trên ống hút: hoại tử da, tụ dịch.

Chăm sóc sau hút mỡ:

Sau hút mỡ bệnh nhân sẽ được mang băng thung (áo nịt, quần nịt thun tuỳ theo vị trí hút mỡ) trong 1 tuần, sau đó sẽ được thay bằng quần áo thun ít chặt hơn trong 2 tuần. Bệnh nhân vận động nhẹ nhàng trở lại ngay sau giai đoạn hồi tỉnh, có thể trở lại làm việc và sinh hoạt sau 2-5 ngày và tập luyện thể thao sau 2-3 tuần.

Các biến chứng:

Các biến chứng có thể xảy ra khi hút mỡ như: chảy máu, nhiễm trùng, tụ dịch, huyết khối, hoại tử da, bỏng, các biến chứng của gây mê…

Kết quả:

Có thể đánh giá sau 3 tuần và rỏ rệt sau khoảng 3 tháng

Thạc Sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Văn Phùng
TRUNG TÂM THẨM MỸ - TẠO HÌNH - NHA KHOA THẾ GIỚI ĐẸP
0902 727 138 - 0939 691 999 - 0938 527 888
Fanpage: www.facebook.com/noisacdeptaisinh/   

Tài liệu tham khảo:

1.    Dessapt B (1998) : La chirurgie esthétique, Simep.
2.    Hanke C. W, Sattler G, Sommer B (2007): Textbook of Liposuction, Informa UK
3.     Kryger  Z. B (2007), “Liposuction”, Practical Plastic Surgery, Landes Bioscience, pp. 430-432
4.    Loftus J. M (2008): Smart Woman's Guide to Plastic Surgery, Mc Graw Hill
5.    Mang W. M (2005): “Liposuction”, Manual of Aesthetic Surgery, Springer.
6.    Mary K. Gingras (2007), “Liposuction”, Grabb & Smith’s Plastic Surgery, Lippincott, Williams & Wilkins, pp 533-541
7.    Shiffman M. A, Di Giuseppe A (2006), Liposuction principles and Practice. Spriger
8.    Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique : Chirurgie plastique et esthétique de la paroie abdominale.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin chính xác để chúng tôi có thể liên lạc được với quý khách sớm nhất có thể. Lưu ý hãy điền thông tin lịch hẹn mong muốn của quý khách.